Latest topics
Mọi Chi Tiết Liên Hệ:
Admin: Minh HoàngMobile: 0972028604
Email: leminhhoangvilla@hotmail.com
Yahoo Chat: leminhhoangvilla
Home page: https://diendanvillah2o.forum-viet.com
Admin: Anh Tuấn
Mobile: 0938450280
Email: tuan.nguyen4m@gmail.com
Đăng Nhập
Tìm kiếm
Đau đầu với phụ gia thực phẩm
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Đau đầu với phụ gia thực phẩm
TT - Phụ gia giúp thực phẩm có màu sắc đẹp, mùi vị đặc sắc, ngon
miệng hơn. Tuy nhiên phụ gia thực phẩm lại rất gây hại cho sức khỏe nếu
người dùng mù mờ về nó.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Nên cẩn thận với các hàng quán vỉa hè - Ảnh: Châu Anh
Một trong những chợ đầu mối buôn bán phụ gia thực phẩm quan
trọng ở TP.HCM là chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Dù ban quản lý chợ đã có
nhiều biện pháp kiểm soát mặt hàng này, tuy nhiên các sản phẩm phụ gia
thực phẩm không bao bì nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ vẫn bày bán nhiều để
phục vụ nhu cầu ham rẻ của khách hàng.
Do muốn rẻ mà... ngon
Ngày
31-8, bà K.X., một người bán hủ tiếu tại quận 7, tới chợ Kim Biên để
mua “viên ngọt nước”. Chỉ cần thấy mặt bà X., chủ một sạp hàng kinh
doanh phụ gia thực phẩm đã vào bên trong xách ra 10 bịch nilông không
nhãn mác có chứa những “viên ngọt nước” màu trắng giao hàng ngay.
Bà
X. cho biết bà thường lên chợ Kim Biên mua viên ngọt nước có giá 20.000
đồng/bịch (10 viên). Chỉ cần cho một viên vào nồi nước dùng cũng làm
nước có vị ngọt mà không cần mất công sức hầm xương.
Những loại
phụ gia thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, có đặc tính mạnh
và giá rẻ tương tự như “viên ngọt nước” này được bày bán khá nhiều ở chợ
Kim Biên. Một người kinh doanh phụ gia thực phẩm ở đây cho biết mặt
hàng đó chỉ bán cho những mối quen kinh doanh ăn uống.
Theo ông
Huỳnh Lê Thái Hòa, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
TP.HCM, thị trường phụ gia thực phẩm ở TP.HCM đang còn nhiều bất cập và
rất khó quản lý. Phụ gia thực phẩm bẩn (không có nhãn mác, nguồn gốc
xuất xứ, quá hạn dùng, chất không được phép sử dụng) không thể kiểm
soát.
Nhiều cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm chung với phụ gia
công nghiệp và nguy hiểm là chẳng có văn bản pháp luật nào cấm chuyện
này. Người kinh doanh phụ gia thực phẩm hầu như không có kiến thức về
hóa chất, phụ gia để có thể hướng dẫn người tiêu dùng hàm lượng, cách sử
dụng. Trên các sản phẩm, nhà sản xuất rất ít thực hiện việc ghi hàm
lượng phụ gia thực phẩm đến đơn vị nhỏ nhất.
Điều nguy hiểm là tại các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, việc sử dụng
phụ gia mang tính truyền miệng, kinh nghiệm là nhiều, vì vậy hàm lượng
và cách sử dụng các loại phụ gia không được kiểm soát dẫn đến người tiêu
dùng lãnh đủ. Các cơ sở sản xuất này cũng thường sử dụng phụ gia công
nghiệp thay thế phụ gia thực phẩm vì giá rất rẻ.
Cần lựa chọn thông minh
Trong điều kiện khó
quản lý phụ gia thực phẩm bẩn như hiện nay, ông Huỳnh Lê Thái Hòa đưa ra
khuyến cáo người tiêu dùng “hãy sử dụng thông minh, có hiểu biết các
loại phụ gia thực phẩm”.
Theo ông Thái Hòa, phụ gia thực phẩm
chủ yếu được sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm chứ người nội trợ
rất ít dùng để chế biến thức ăn cho gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng
các thực phẩm đã qua chế biến người tiêu dùng cần lưu ý: lựa chọn những
thương hiệu có uy tín đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Khi mua
sản phẩm nên chú ý đến nhãn mác có ghi sử dụng những chất gì, hàm lượng
bao nhiêu.
Người nội trợ nên sử dụng các loại phụ gia từ thiên
nhiên như: lá dứa để tạo mùi thơm, gấc để tạo màu sắc đẹp... đảm bảo an
toàn. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng phụ gia thực phẩm có sẵn
thì nên lựa chọn những phụ gia đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính chất
và độ an toàn khi đưa vào cơ thể. Lựa chọn các sản phẩm phụ gia có nhãn
mác, xuất xứ, hướng dẫn liều lượng cụ thể, tránh ham rẻ mà dùng những
loại sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Người nội trợ cũng nên tìm hiểu
liều lượng được phép dùng của các loại phụ gia, không nên dùng theo cảm
tính, tránh tình trạng dùng quá liều dẫn đến ngộ độc.
Một điều
cần chú ý là khi nấu ăn phụ nữ hay sử dụng gia vị, trong khi đó một số
gia vị như ớt bột, bột cà ri, ớt sa tế thường sử dụng phụ gia để tạo
màu. Do vậy khi lựa chọn những gia vị này cũng nên chú ý đến thương hiệu
có uy tín và xem kỹ nhãn mác của sản phẩm
miệng hơn. Tuy nhiên phụ gia thực phẩm lại rất gây hại cho sức khỏe nếu
người dùng mù mờ về nó.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Nên cẩn thận với các hàng quán vỉa hè - Ảnh: Châu Anh
Một trong những chợ đầu mối buôn bán phụ gia thực phẩm quan
trọng ở TP.HCM là chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Dù ban quản lý chợ đã có
nhiều biện pháp kiểm soát mặt hàng này, tuy nhiên các sản phẩm phụ gia
thực phẩm không bao bì nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ vẫn bày bán nhiều để
phục vụ nhu cầu ham rẻ của khách hàng.
Do muốn rẻ mà... ngon
Ngày
31-8, bà K.X., một người bán hủ tiếu tại quận 7, tới chợ Kim Biên để
mua “viên ngọt nước”. Chỉ cần thấy mặt bà X., chủ một sạp hàng kinh
doanh phụ gia thực phẩm đã vào bên trong xách ra 10 bịch nilông không
nhãn mác có chứa những “viên ngọt nước” màu trắng giao hàng ngay.
Bà
X. cho biết bà thường lên chợ Kim Biên mua viên ngọt nước có giá 20.000
đồng/bịch (10 viên). Chỉ cần cho một viên vào nồi nước dùng cũng làm
nước có vị ngọt mà không cần mất công sức hầm xương.
Những loại
phụ gia thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, có đặc tính mạnh
và giá rẻ tương tự như “viên ngọt nước” này được bày bán khá nhiều ở chợ
Kim Biên. Một người kinh doanh phụ gia thực phẩm ở đây cho biết mặt
hàng đó chỉ bán cho những mối quen kinh doanh ăn uống.
Theo ông
Huỳnh Lê Thái Hòa, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
TP.HCM, thị trường phụ gia thực phẩm ở TP.HCM đang còn nhiều bất cập và
rất khó quản lý. Phụ gia thực phẩm bẩn (không có nhãn mác, nguồn gốc
xuất xứ, quá hạn dùng, chất không được phép sử dụng) không thể kiểm
soát.
Nhiều cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm chung với phụ gia
công nghiệp và nguy hiểm là chẳng có văn bản pháp luật nào cấm chuyện
này. Người kinh doanh phụ gia thực phẩm hầu như không có kiến thức về
hóa chất, phụ gia để có thể hướng dẫn người tiêu dùng hàm lượng, cách sử
dụng. Trên các sản phẩm, nhà sản xuất rất ít thực hiện việc ghi hàm
lượng phụ gia thực phẩm đến đơn vị nhỏ nhất.
Điều nguy hiểm là tại các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, việc sử dụng
phụ gia mang tính truyền miệng, kinh nghiệm là nhiều, vì vậy hàm lượng
và cách sử dụng các loại phụ gia không được kiểm soát dẫn đến người tiêu
dùng lãnh đủ. Các cơ sở sản xuất này cũng thường sử dụng phụ gia công
nghiệp thay thế phụ gia thực phẩm vì giá rất rẻ.
Cần lựa chọn thông minh
Trong điều kiện khó
quản lý phụ gia thực phẩm bẩn như hiện nay, ông Huỳnh Lê Thái Hòa đưa ra
khuyến cáo người tiêu dùng “hãy sử dụng thông minh, có hiểu biết các
loại phụ gia thực phẩm”.
Theo ông Thái Hòa, phụ gia thực phẩm
chủ yếu được sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm chứ người nội trợ
rất ít dùng để chế biến thức ăn cho gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng
các thực phẩm đã qua chế biến người tiêu dùng cần lưu ý: lựa chọn những
thương hiệu có uy tín đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Khi mua
sản phẩm nên chú ý đến nhãn mác có ghi sử dụng những chất gì, hàm lượng
bao nhiêu.
Người nội trợ nên sử dụng các loại phụ gia từ thiên
nhiên như: lá dứa để tạo mùi thơm, gấc để tạo màu sắc đẹp... đảm bảo an
toàn. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng phụ gia thực phẩm có sẵn
thì nên lựa chọn những phụ gia đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính chất
và độ an toàn khi đưa vào cơ thể. Lựa chọn các sản phẩm phụ gia có nhãn
mác, xuất xứ, hướng dẫn liều lượng cụ thể, tránh ham rẻ mà dùng những
loại sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Người nội trợ cũng nên tìm hiểu
liều lượng được phép dùng của các loại phụ gia, không nên dùng theo cảm
tính, tránh tình trạng dùng quá liều dẫn đến ngộ độc.
Một điều
cần chú ý là khi nấu ăn phụ nữ hay sử dụng gia vị, trong khi đó một số
gia vị như ớt bột, bột cà ri, ớt sa tế thường sử dụng phụ gia để tạo
màu. Do vậy khi lựa chọn những gia vị này cũng nên chú ý đến thương hiệu
có uy tín và xem kỹ nhãn mác của sản phẩm
Similar topics
» Vẫn Đợi Em Về
» Đến Villa H2O - thưởng thức lẩu nướng
» 10 phẩm chất cần có của một chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp
» Sony chính thức giới thiệu Vaio Duo 11, tablet lai, bàn phím trượt
» Phục vụ và phương thức đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng
» Đến Villa H2O - thưởng thức lẩu nướng
» 10 phẩm chất cần có của một chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp
» Sony chính thức giới thiệu Vaio Duo 11, tablet lai, bàn phím trượt
» Phục vụ và phương thức đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Thu Jan 17, 2013 9:22 pm by Admin
» ý nghĩa của đôi chân
Thu Jan 10, 2013 11:15 pm by boyvip_cantho
» bài học nhớ đời
Thu Jan 10, 2013 11:05 pm by boyvip_cantho
» nhớ lắm một người
Thu Jan 10, 2013 10:19 pm by boyvip_cantho
» giá trị của bản thân
Thu Jan 10, 2013 10:15 pm by boyvip_cantho
» chào buổi tối!
Thu Jan 10, 2013 10:00 pm by boyvip_cantho
» hinh chup = dt
Thu Jan 10, 2013 9:51 pm by boyvip_cantho
» Chỉ có tại Villa H2O
Wed Jan 09, 2013 9:11 pm by Admin
» lời chào đầu tiên của minh nhé
Wed Jan 09, 2013 9:09 pm by Admin
» Khu nghỉ dưỡng Villa H2O
Fri Nov 23, 2012 4:44 pm by anvietphat
» Chelsea sa thải Đi mết tiêu
Wed Nov 21, 2012 7:01 pm by Tuansoda
» In túi nilon, túi xốp xoài giá rẻ, túi siêu thị, túi PE dẻo giá rẻ Tại HCM
Wed Nov 21, 2012 9:11 am by anvietphat